อุปกรณ์กอล์ฟ, เสื้อผ้ากอล์ฟ, ไม้กอล์ฟ, กอล์ฟ ธนิยะ
User name :
Password :
Untitled Document
 • ECCO Mens Cool 18 GTXECCO Mens Cool 18 GTX

  ECCO Mens Cool 18 GTX

 • ECCO Cage pro hybridECCO Cage pro hybrid

  ECCO Cage pro hybrid

 • Topspin PutterTopspin Putter

  Topspin Putter

 • Gold Flexเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อชุดเดียวกับที่เราใช้ในการสวิง

  Gold Flex

 • NX7 Laser Golf RanefinderNX7 Laser Golf Ranefinder เป็นเทคโนโลยีการสั่นสะเทือนแบบนัลส์ - การสั่นสะเทือนสั้นๆ เพื่อแจ้งเตือนคุ

  NX7 Laser Golf Ranefinder

 • Ecco Tour stikerTour stiker

  Ecco Tour stiker

 • ECCO Mens Cage evo

  ECCO Mens Cage evo

 • Wand Golf FashionWand Golf Fashion

  Wand Golf Fashion

 • เสื้อผ้านักกอล์ฟ Wandเสื้อผ้าเนื้อดี Spandex,Spandex Cotton, Spandex Poly

  เสื้อผ้านักกอล์ฟ Wand

 • กล้องวัดระยะ Bushnell Tour V4 Shift (Slope and No Slope 2 in 1)Slope-Switch Technology Legal for Tournament Play PinSeeker with JOLT Technology Accurate to 1 Yard

  กล้องวัดระยะ Bushnell Tour V4 Shift (Slope and No Slope 2 in 1)

 

 บทความ สาระน่ารู้

 

 

:: ตีกอล์ฟอย่างไรให้ทรงตัวได้ดี ::

 

ตีกอล์ฟอย่างไรให้ทรงตัวได้ดี

สวัสดีครับท่านสมาชิกและท่านผู้อ่านนิตยสารสมาร์ทกอล์ฟ  ฉบับที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้  เป็นฉบับที่เข้าสู่ปีที่  4  ที่ผู้เขียนเรื่องการบาดเจ็บเกี่ยวกับการเล่นกอล์ฟต่อเนื่องมา  3  ปีแล้ว  การบาดเจ็บที่พบบ่อย ๆ หรือ การบาดเจ็บของนักกอล์ฟดัง ๆ ก็นำมาเขียนเป็นส่วนใหญ่แล้วถึงแม้ว่าจะมีนักกอล์ฟมาพบผู้เขียนเรื่องการบาดเจ็บเป็นประจำอยู่แล้ว  แต่ปัญหาที่พบอยู่ก็เป็นเรื่องที่เคยเขียนลงในนิตยสารสมาร์ทกอล์ฟมาเกือบทั้งหมดแล้ว  ครูสอนกอล์ฟบางท่าน ก็ได้ให้กำลังใจผู้เขียนบอกติดตามและเก็บสะสมทุกเรื่องของ  Golf  injury  เพราะ ได้ประโยชน์มากและได้เอาความรู้ไปสอนลูกศิษย์ เรื่องการบาดเจ็บและการป้องกันการบาดเจ็บได้ดีมาก  ผู้เขียนมีความคิดว่า จะเขียนลงลึกในเรื่อง กลศาสตร์ชีวภาพกอล์ฟและกายวิภาคมากขึ้น  มากกว่าที่จะเขียนซ้ำเรื่องเดิม เพราะท่านผู้อ่านที่ติดตามเป็นประจำจะได้มีเรื่องใหม่ ๆ ตลอด  ท่านผู้อ่านที่เพิ่งอ่านพบคอลัมน์นี้ ต้องการอ่านเรื่องที่ผ่านมาย้อนหลังติดต่อกับ บก.นิตยสารกอล์ฟโดยตรง สามารถซื้อได้ในราคาพิเศษหรืออาจค้นจาก  Internet  ได้
  มีนักกอล์ฟสมัครเล่น  เป็นนักธุรกิจมีชื่อเสียงท่านหนึ่งตีลูกกอล์ฟออกจากทรายเสียหลักเดินลงน้ำหนักเท้าซ้ายไม่ได้  มาตรวจ เอ็กซเรย์พบว่าเป็นกระดูกข้อเท้าซ้ายแตกต้องใส่เฝือกรักษา  6  สัปดาห์  เหตุการณ์เช่นนี้เกิดได้บ่อยมากในนักกอล์ฟสมัครเล่น  แต่ส่วนใหญ่มักไม่ถึงขั้นบาดเจ็บรุนแรง ท่านลองสังเกตนักกอล์ฟในกลุ่มของท่านเองก็ได้ที่เมื่อตีเสร็จแล้ว ตัวหลุดบ้าง เซบ้าง หรือ ร้องอุทานออกมาในรูปแบบต่าง ๆ บ้าง ซึ่งสาเหตุที่สำคัญ คือ เสียการทรงตัว หรือความสมดุลของร่างกาย
  
  การทรงตัวแบ่งออกเป็น  2  ลักษณะ คือ
1. Static  balance  การทรงตัวเมื่อร่างกายอยู่นิ่ง  การจรดกอล์ฟที่ดี จะทำให้มีการทรงตัวดี
2. Dynamic  balance  การทรงตัวในขณะที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกาย การทำแบคสวิง ,  อิมแพค 
และพอลโลว์ทรู ก็ต้องการ การทรงตัวแบบ Dynamic  balance  
                      ทำอย่างไรจึงจะมีการทรงตัวได้ดี ทั้งขณะจรดลูกและขณะสวิงกอล์ฟ ท่านนักกอล์ฟ
สามารถฝึกฝนการทรงตัวให้มีความมั่นคงขึ้นได้ ถ้าเข้าใจหลักต่าง ๆ เกี่ยวกับปัจจัยของความมั่นคง ต่อไปนี้

  ก่อนอื่น ต้องเข้าใจคำว่า  ความมั่นคง  (Stability) ซึ่งอาจจะมีความหมายกว้าง เช่น 
1. ไม่เคลื่อนไหว หรือเสียการทรงตัวง่าย (ความหมายในแง่  Static  balance )
2. สามารถที่จะกลับสู่สภาพสมดุลหรือตำแหน่งเดิมได้หลังจากการเคลื่อนไหว  (ความหมายในแง่  
Dynamic  balance  )
ในการเล่นกอล์ฟท่านต้องใช้ความมั่นคงทั้ง 2 อย่างนี้

ปัจจัยความมั่นคง

  1.  จุดศูนย์ถ่วง  (Center  of  gravity)  เป็นจุดที่น้ำหนักของร่างกายสมดุลในทุกทิศทาง หรือเป็นจุดที่ผลรวมของแรงบิด (torques) ของส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีค่าเท่ากับศูนย์ 
  ไม่ได้หมายถึง  น้ำหนัก ด้านตรงข้ามของจุดศูนย์ถ่วงต้องเท่ากัน แต่หมายถึง  แรงบิด (torques)  ที่เกิดจากน้ำหนักทั้ง 2 ข้าง ของจุดศูนย์ถ่วงมีค่าเท่ากัน  ท่านลองนึกถึงภาพกระดานหก  ที่มีเด็กกับ  ผู้ใหญ่นั่งคนละด้าน   ผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักมากกว่าต้องเข้ามาอยู่ใกล้จุดหมุนกระดานหกจึงจะสมดุลได้  เมื่อกระดานหกอยู่นิ่งขนานกับพื้นได้  จุดหมุนตรงกลาง คือจุดศูนย์ถ่วงของกระดานหก ซึ่งผลรวมของแรงบิดจากน้ำหนักทั้ง 2 ข้าง เท่ากัน  แต่น้ำหนักแต่ละข้างไม่เท่ากัน  ข้างที่ผู้ใหญ่มีน้ำหนักมากกว่า
  จุดศูนย์ถ่วงในร่างกายคนเรา  ขณะยืนปกติแขนห้อยข้างลำตัวจะอยู่กลางลำตัวหน้ากระดูก สันหลังเหนือก้นกบ  (Sacrum)  อันที่ 2
  ท่านลองยืนเอามือเท้าสะเอว  ส่วนขอบบนของกระดูกเชิงกรานทั้ง  2  ข้าง  ผ่านกระดูก       สันหลังส่วนเอวอันที่  4   (Lumbar  spine) นับกระดูกสันหลังลงไปอีก  2  ชิ้น ก็เป็นกระดูก  Sacrum  อันที่  2  ประมาณ 1 – 2 นิ้ว  (inches) ต่ำกว่าสะดือ
  ผู้ชายจุดศูนย์ถ่วงจะอยู่ที่ความสูง  57  %  ของความสูงของร่างกายวัดจากพื้นขึ้นมา  ผู้หญิงจะมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่าผู้ชาย  เนื่องจากสะโพกของผู้หญิงจะใหญ่กว่า  อยู่ที่ความสูง  55 %  ในเด็กจุดศูนย์ถ่วงจะสูงกว่าผู้ใหญ่เนื่องจากการเจริญเติบโตยังไม่สมส่วน มีศีรษะ  หน้าอกใหญ่กว่าช่วงล่าง
  จุดศูนย์ถ่วงจะเปลี่ยนไป  เมื่อตำแหน่งของร่างกายเปลี่ยนแปลง เช่น ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ จุดสูงถ่วงจะสูงขึ้น  ยกแขนไปทางซ้ายจุดศูนย์ถ่วงจะเคลื่อนไปทางซ้าย  ยกแขนไปทางด้านหน้าจุดศูนย์ถ่วงจะเคลื่อนไปทางด้านหน้าด้วย
  ความสูงจุดศูนย์ถ่วงจากพื้น  ยิ่งต่ำมาก  ยิ่งมีความมั่นคงมาก  ดังนั้นในการจรดกอล์ฟจึงต้อง งอเข่า  งอข้อสะโพก เพื่อให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายต่ำลง  ช่วยให้มีความมั่นคงมากขึ้น  ท่านนักกอล์ฟที่เหยียดเข่า  ยืดตัว  จะเสียสมดุลได้ง่าย  (แต่การงอตัว  หรือย่อเข่ามากเกิน ก็จะทำให้ไม่สามารถหมุนตัวได้ดี)

  2.  ขนาดของฐานรองรับ  ขนาดของฐานรองรับยิ่งกว้างยิ่งทำให้เกิดความมั่นคงมากขึ้น  เนื่องจากโอกาสที่เส้นลากผ่านจุดศูนย์ถ่วงตกภายในฐานรองรับมากขึ้น  ยืนเท้าชิดกัน หรือ เขย่งปลายเท้า ฐานรองรับแคบ ถ้าจุดศูนย์ถ่วงออกนอกฐาน จะทำให้เสียการทรงตัว
  ในการตีไกลโดยใช้หัวไม้ 1  ต้องการฐานที่กว้าง เพื่อป้องกันไม่ให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายหลุดออกนอกฐาน
  การชิพ พัตต์ ยืนแคบได้ เพราะการเคลื่อนไหวของช่วงล่างน้อยมาก  จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายยังอยู่บนฐานรองรับ

  3.  ความสัมพันธ์ระหว่างเส้นศูนย์ถ่วงกับฐานรองรับ
           ถ้าปลายล่างของเส้นศูนย์ถ่วงตกอยู่ใกล้ศูนย์กลางฐานมากเท่าใดก็ยิ่งมีความมั่นคงในการทรงตัวมากเท่านั้น
  การขึ้นแบคสวิง ไม่ใช้ย้ายน้ำหนักหรือโย้ตัวมาที่ด้านขวา  แต่เป็นการหมุนไหล่และแกนลำตัว ซึ่งจุดศูนย์ถ่วงจะเคลื่อนมาทางด้านหลัง แต่ยังมาออกมาไม่เกินด้านในเท้าขวาเพื่อรักษาจุดศูนย์ถ่วงให้อยู่บนฐานรองรับให้มากที่สุด

  4.  มวลสารของร่างกาย  หรือ  น้ำหนักตัวของนักกอล์ฟ
      นักกอล์ฟที่มีน้ำหนักมาก  รวมทั้งกล้ามเนื้อแข็งแรงจะมีความสมดุล ขณะที่มีการเคลื่อนที่ หรือมีแรงภายนอกมากระทำมากกว่า ผู้ที่มีน้ำหนักน้อย

  5.  โมเมนตัม  (Momentum) และ แรงกระทบจากภายนอก
       ในการเล่นกอล์ฟถ้ามีลมแรงมาก ๆ มาทางด้านหน้าเราสามารถทอดเอียงลำตัวมาทางด้านหน้า เพื่อให้การทรงตัวดีขึ้น

  6.  แรงเสียดทาน  (Friction)  เป็นปัจจัยที่สำคัญเกี่ยวกับความสมดุลของร่างกายขณะมีการเคลื่อนไหว  ในกรณีที่แรงเสียดทานน้อย จะรักษาสมดุลได้ยากขึ้น
  นักกอล์ฟควรตรวจดูพื้นรองเท้าว่ามีปุ่มที่ยังใช้การได้ดีหรือไม่ เพราะปุ่มรองเท้าช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน ในขณะสวิงกอล์ฟช่วยให้การทรงตัวดีขึ้น

  ทั้งหมดที่สรุปมานี้เป็นการรักษาสมดุล หรือการทรงตัว  จากการศึกษาด้านเมคานิคส์  ในตอนต่อไปจะเน้นทั้งเรื่องการทำงานของร่างกายควบคุม ทำให้เกิดการสมดุลได้อย่างไร  ทำไม่ภาวะด้านจิตใจจึงมีผลกระทบต่อการทรงตัว  ทำให้ตีกอล์ฟไม่ได้ตามที่ต้องการ และจะฝึกให้ดีขึ้นได้อย่างไร โปรดติดตามต่อไปฉบับหน้า

นายแพทย์วีระยุทธ   เชาว์ปรีชา

โรงพยาบาลวิภาวดี

Credir by : http://www.vibhavadi.com/orthopedic/resourcesdetail.php?id=872015-05-02 12:47:22 By : admin
 
 
Untitled Document